phasmophobia

หลอนไปพร้อมกันกับเพื่อน กับเกม Phasmophobia

8 / 100

            ชาวเกมเมอร์ที่เป็นสายเกมสยองขวัญ ชื่นชอบเกมใน Horror Thriler นั้นคงจากได้ยินชื่อเสียงของเกมนี้กันมาบ้าง ส่วนใครคนไหนที่อยากลองสวมบทบาทเป็นหน่วยล่าท้าผีแบบที่พิธีกรรายการคนอวดผีทำกัน ต้องห้ามพลาดเกมล่าท้าผีเกมนี้อย่าง Phasmophobia

            Phasmophobia ถ้าแปลตรงตัวก็แปลว่า โรคกลัวผี ตัวเกม Phasmophobia เป็นเกมแนว Psychological Horror ที่สามารถเล่นกับเพื่อนได้ในโหมด Co-op ที่เล่นด้วยกันได้สูงสุดถึง 4 คนโดยเกมมีเนื้อหาให้ตัวเราเองเป็นทีมงานล่าท้าผี เหมือนที่เราได้เห็นกันคล้ายๆในรายการคนอวดผีของไทยเราเอง แต่ในตัวเกมนี้จะอิงตามรายการแนว Ghost Hunting ของทางต่างประเทศมากกว่า ซึ่งเราเองก็ต้องคอยล่าผีและถ่ายทำเพื่อเพิ่มเรทติ้งให้รายการ เพื่อประทังชีวิตไปเรื่อยๆก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอาชีพแบบนี้มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆหรือเปล่า ในแง่ของเกมเพลย์เราและผองเพื่อน จะต้องเข้าไปล่าท้าผีในสถานที่ต่างๆเช่น โรงเรียน โรงพยาบาล หรือบ้านร้าง ซึ่งหน้าที่ของหน่วยสำรวจผีอย่างเราก็เข้ามาเพื่อสำรวจผีไม่ได้มีอาวุธให้ใช้ต่อกรกับเหล่าอสูรกายแบบหลายๆเกม ซึ่งตัวผีเองนั้นก็ยังแบ่งไปเป็นหลายๆระดับตั้งแต่ Spirit จนถึง Demon ทางทีมงานของเราเองจะต้องคอยหาเบาะแสเพื่อระบุตัวตนของผีให้ได้ โดยที่เกมก็ยังมีระบบเงินที่สามารถนำไปซื้ออุปกรณ์ต่างๆให้ช่วยเราตามหาเบาะแส หรือตามหาผีให้เจอได้ง่ายขึ้น อย่างเครื่อง EMF, ไฟฉาย UV หรือเครื่องตรวจจับพลังงานอื่นๆ โดยเราต้องหาหลักฐานให้ครบทั้ง 3 ชิ้น เมื่อทำการระบุตัวตนของผีได้ชัดเจนแล้วเราจึงจะสามารถเรียกหน่วยกำจัดผีเข้ามาจัดการได้ทีหลัง แต่ถ้าเล่นแนวนี้ซ้ำซากวนไปคงน่าเบื่อน่าดูตัวเกมจึงมีระบบ Challenge ให้เราทำต่อหลังภารกิจหลักจบอย่างเช่นการถ่ายรูปผี หรือเผชิญหน้ากับผีเพียงคนเดียวซึ่งหากทำภารกิจรองนี้สำเร็จจะทำให้ได้รับเงินในเกมมากขึ้น ตัวเกมยังมีระบบที่คอยควบคุมให้ตัวละครของเราไม่หลอนจนเกินไป โดยใช้ค่าสติ เมื่อเราเผชิญหน้ากับผีมากๆหากเราวางแผนกันไม่ดี อาจจะทำให้ค่าสติของเราลดลงไวมากขึ้น อย่างการอยู่ในที่มืด การเดินสำรวจเพียงคนเดียว หรือการเผชิญหน้ากับผีเพียงลำพัง ซึ่งถ้าหากค่าสติเราต่ำลงเรื่อยๆ ตัวผีเองจะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ และสามารถหลอกหลอนเราจนถึงขั้นสติแตก หรือหัวใจวายตายได้ ซึ่งถ้าหากเราตายในเกม อุปกรณ์ที่เราซื้อมาเพื่อล่าท้าผีจะดรอปทั้งหมด จึงต้องระวังกันในการรักษาค่าสติเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังพอมีระบบรองรับคนที่เล่นไม่เก่งเพราะเราจะได้รับเงินประกันคืนมาหากภารกิจล้มเหลว

            จุดเด่นของตัวเกม Phasmophobia คือเป็นเกมที่เน้นความหลอนเป็นสำคัญ ตัวเกมจะไม่ค่อยมีฉาก Jump Scare ให้เราได้พบเห็นกันสักเท่าไหร่ และตัวเกมยัง Break The Fourth Wall ที่ให้เราสามารถสื่อสารกับผีได้ เพราะฉนั้นไมค์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการเล่นเกมนี้กับเพื่อน อย่างเช่นการถามชื่อของผี การพูดถึงเรื่องราวของผีเอง ซึ่งผีบางตัวก็อาจจะโกรธเวลาที่เราเรียกชื่อของมันและสามารถนำไปเป็นเบาะแสเพื่อหาหลักฐานได้ อีกทั้งตัวเกมยังรองรับระบบ VR ให้เราได้หลอนกันยิ่งขึ้นไปอีก

            จุดด้อยของเกม Phasmophobia เห็นทีจะมีหลายอย่างเช่นกัน อาจจะเป็นเพราะตัวเกมนั้นเน้นที่ระบบเกมเพลย์ไปเสียส่วนใหญ่ ทางงานด้านกราฟฟิคงานอาร์ตในเกมอาจจะดูด้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับเกมแนวนี้หลายๆเกม ด้วยความที่ Texture บางตัวมันไม่ได้ดูสมจริงขนาดนั้นจึงทำให้ผีบางตัวไม่ได้ดูน่ากลัวสำหรับเราสักเท่าไหร่

            ตัวเกม Phasmophobia ถูกพัฒนาโดยทีม Kinetic Games จัดวางจำหน่ายแค่บน PC เท่านั้นและยังรองรับระบบ VR อีกด้วย ผู้เล่นสุดกล้าคนไหนอยากจะล่าท้าผีก็ลองไปหาซื้อกันได้ที่ Steam เสนอราคาที่ 299 บาทเท่านั้น

Share