lol-wild-rift review

ปูพื้นฐาน LoL Wild Rift สำหรับ ผู้เล่นฝั่ง RoV

8 / 100

เป็นที่ฮือฮากันสำหรับ LoL Wild Rift ที่เปิดตัวโดย Riot games studio และมีการเปิด Open betaให้เล่นกันในช่วงต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาหลังจากที่ทำการ Close beta เป็นเวลานานอันสมควร วันนี้เราจะมาแนะนำพื้นฐานต่างๆเบื้องต้น ที่ควรรู้สำหรับผู้เล่นที่มีพื้นฐานสำหรับเกมแนว MOBA บนมือถือแล้ว ผู้เล่นฝั่ง RoV จะได้เข้าใจพื้นฐานเพราะถึงแม้เป็นเกมแนว MOBA เหมือนกันแต่บอกได้เลยว่า ระบบเกมค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควรเลยทีเดียว

รูปแบบแผนที่

LoL Wild Rift มีขนาดแผนที่ที่ใหญ่กว่า RoV เป็นอย่างมากเรียกได้ว่าส่งผลต่อความยาวของตัวเกมโดยตรง ผู้เล่น RoV จำเป็นจะต้องศึกษา ตำแหน่งของพุ่มไม้ ตำแหน่งของหมอกที่ปกคลุม ไว้ใช้สำหรับการซุ่มโจมตีหรือหลบหลีกและตำแหน่งของ ครีปป่าหรือบัพต่างๆ และตำแหน่งการปัก ward เรียกได้เลยว่าเพียงแค่แผนที่เปลี่ยนไปส่งผลกับรูปแบบการเล่นได้พอสมควรเลยทีเดียว

สกิลเพลย์ที่มากกว่า

LoL Wild Rift มีจำนวนสกิลพื้นฐานมากกว่า RoV 1 สกินคือมีสกิลไว้ใช้งาน 3สกิลและสกิลอัลติเมตอีก1สกิล ยังรวมถึงสกิลประเด่น Flicker หรือสกิลรองและสกิลแฝงที่สามารถเลือกได้2สกิลด้วยกัน และยังมีให้เลือกหลากหลายกว่าด้วย

หน้าที่ของแต่ละตำแหน่ง

หน้าที่ของแต่ละตำแหน่งนั้นแตกต่างจาก RoV เป็นอย่างมาก อย่างเช่นเลน Solo หรือที่ RoV เรียกว่าเลน Dark Slayer ในRoVนั้นการชนะเลน Soloอาจจะไม่ส่งผลต่อรูปเกมมากเท่าไหร่แต่ใน LoL นั้น Middle lane จะเป็นเลนที่คอย แทคเลนอื่นเนื่องจากเป็นเลนที่เลเวลไวและทำเงินได้ไวกว่าเลนอื่น เลนแครี่ซัพพอร์ตก็ต้องคอยดูแลอยู่ตลอด แม้แต่ตำแหน่งป่าก็ไม่จำเป็นต้องคอยช่วยดันเลนอื่น เน้นฟาร์มให้ไวคอยทำทีมไฟต์ตอนเวลาบวกกันจะดีกว่า

ระบบรูนที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก

ใน RoV ระบบรูนจะเป็นเหมือนสิ่งที่ต้องเซ็ตไว้ก่อนเริ่มเกม เพื่อเพิ่มค่าพลังการโจมตี หรือสเตตัสอื่นๆของแต่ละตัวละคร แต่ใน LoL Wild Rift  ระบบรูนจะถูกแบ่งเป็นนูนหลักอย่าง key stone และรูนรองใช้เพิ่มสถานะ ซึ่งเราต้องเลือกรูนหลักก่อนเพื่อเพิ่มความสามารถของสกิลแต่ละตัวที่แตกต่างกันไป เช่นทำให้บัพนานขึ้น ทำให้สกิลสโลว์ศัสตรูลง หรือทำให้เพิ่มเกราะเวลาโจมตี เรียกได้ว่ารูน Key stone จะส่งผลต่อสกิลเป็นพิเศษ เลือกแล้วค่อยไปเลือกรูนรองสำหรับเพิ่มค่าสเตตัสทีหลังได้

การหาเงินและการซื้อไอเทม

ใน RoV เรียกได้ว่าเน้น kill เน้นบวกเพื่อให้ Carry หรือป่าจำพวกเลทเกมเกิดไวเข้าไว้ แต่ใน LoL Wild Rift นั้นจะเน้นการเดินเกมแบบภาพรวมอย่างการดันครีปการทำลายป้อม และการแย่งบัพกันจะทำให้ได้เปรียบในการเดินเกมมากกว่า รวมถึงยังมีระบบที่ต้องลาสท์ช็อตครีปเพื่อได้รับเงินมากกว่า และยังซื้อไอเทมจากที่ฐานฝั่งเราได้อย่างเดียวอีกเรียกได้ว่าต้องปรับตัวกันหน่อยสำหรับชาว RoV

จะเห็นได้ว่าพื้นฐานการเล่นของ LoL Wild Rift นั้นแม้ว่าจะเดินเกมสไตล์ MOBA เช่นเดียวกันกับ RoV แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างเป็นอย่างมากให้ศึกษาและเข้าใจให้ดีก่อน

จากทั้งหมดที่กล่าวมายังมีรายละเอียดเชิงลึกเข้าไปอีกในแต่ละด้านให้เข้าไปศึกษาก่อนเล่นจริง แนะนำว่าการเล่นกับบอทให้ชินมือก่อนถือเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว ผู้เล่น RoV คนไหนที่คิดจะย้ายถิ่นฐานมาปักหลักในเกม LoL Wild Rift นั้นก็ลองศึกษากันดู จะได้ไม่หัวร้อนเกมมิ่ง และเล่นเกมได้สนุกกว่าเดิม

Share